Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ
0908366356 -0902704778

Đăng ký nhận tin

Thống kê truy cập

Đang online: 12
Tuần qua: 2
Tháng qua: 1404
Tổng truy cập: 45839
Chi tiết bài viết

DOANH NGHIỆP GẶP KHÓ VỚI GIẤY PHÉP CHUYÊN NGÀNH

Theo quy định tại Thông tư 24/2010/TT-BCT của Bộ Công Thương, hiện có gần 90 mặt hàng phải xin giấy phép NK tự động (GPNKTĐ) như xe hơi, đồ gia dụng, thuỷ sản, đồ uống… Đây là một trong những biện pháp được Bộ Công Thương áp dụng để kiềm chế nhập siêu. Dù vậy, các DN cho rằng, cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Công Thương nên xem xét lại tính hợp lý của loại giấy phép này.

Sản phẩm thủy tinh là một trong các mặt hàng phải xin cấp GPNKTĐ. Ảnh: P.THU

 

 

Ông Phạm Tất Thắng, cố vấn cao cấp của Bộ Công Thương cho rằng, GPNKTĐ là biện pháp hành chính được Bộ Công Thương áp dụng trong khi nhập siêu của nước ta quá lớn. Hiện, việc cấp GPNKTĐ đang cố gắng cải tiến, tiếp tục điều chỉnh theo xu hướng đơn giản. Nhưng trong quá trình cải tiến, xu hướng các giấy phép cần được bỏ, chỉ cần đăng ký với cơ quan Hải quan.

 
“Đội” chi phí

Công ty CP Gia Phú Cường là DN chuyên NK và phân phối đồ thuỷ tinh gia dụng từ Indonesia với các nhãn hiệu như: KIG, FIRNA, IMG, KIM… Ông Phan Phú Cường, Giám đốc Công ty cho biết, DN NK mặt hàng thuỷ tinh từ Indonesia tới cảng Cát Lái, TP.HCM chỉ mất 3 ngày nhưng thời gian xin cấp GPNKTĐ theo quy định phải mất đến 7 ngày.

Nếu hàng về đúng dịp nghỉ lễ, việc xin giấy phép sẽ còn chậm hơn. Ông Cường bức xúc: “Thuỷ tinh là mặt hàng không cấm NK trong khi việc xin cấp GPNKTĐ rất rườm rà gây khó khăn cho DN. Do phải đợi xin GPNKTĐ nên hàng của Công ty khi đã về đến cảng lại mất thêm chi phí lưu kho, bãi. Mỗi ngày phí lưu kho bãi của DN lên tới 70 USD/container 40 feet và còn luỹ tiến theo những ngày tiếp theo”.

Kinh doanh đa ngành nên Công ty CP Tập đoàn Sóng Thần có khá nhiều mặt hàng như thiết bị nhà bếp, đồ uống phải xin GPNKTĐ do Bộ Công Thương cấp. Tuy nhiên, trên thực tế khi làm việc, theo như đại diện của Công ty CP Tập đoàn Sóng Thần, quy định về thời gian cấp phép của Bộ Công Thương là không hợp lý.

Công ty này thường phải mất 8 ngày mới xin được giấy phép trong khi theo quy định của Bộ Công Thương chỉ có 7 ngày làm việc. Cá biệt, nếu DN gửi hồ sơ vào ngày thứ Sáu thì thời gian xin cấp giấy phép có thể mất tới 12 ngày. Trong khi hàng NK từ Nhật Bản về tới cảng ở Hải Phòng và TP.HCM chỉ mất khoảng 5 ngày. Như vậy, Công ty phải mất thời gian chờ xin giấy cấp phép cũng như bố trí nhân lực làm hồ sơ.

Vị đại diện Công ty này chia sẻ, có khi hồ sơ đã gửi đi được 7 ngày mới nhận được điện thoại của bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Bộ Công Thương để điều chỉnh một số chi tiết trong đơn xin cấp giấy phép. Khi đó, DN lại tiếp tục cung cấp thông tin và chờ thêm 5 ngày sau mới được cấp giấy phép.

Không chỉ mất thời gian chờ, mất chi phí lưu kho bãi mà Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile) còn phải chịu thêm một khoản chi phí khác khi chờ xin GPNKTĐ. Ông Trần Quang Ánh, Giám đốc Nhật Cường Mobile cho biết, sau thời gian làm quen, Công ty ông đã có kinh nghiệm trong việc đi xin giấy phép. Tuy nhiên, thiệt hại của việc chậm cấp GPNKTĐ đối với Công ty này là không nhỏ. Do kinh doanh mặt hàng thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin nên tốc độ rớt giá của mặt hàng này rất nhanh. Giá có thể thay đổi từng ngày. Khi đó, phần thiệt hại DN sẽ phải “gánh”.

Nên bỏ?

Chia sẻ “kinh nghiệm” trong quá trình xin cấp GPNKTĐ, các DN cho rằng, cần chuẩn bị kỹ hồ sơ trước khi gửi đi từ những chi tiết nhỏ, khai đúng chủng loại, tên mặt hàng, thông tin chính xác và phải lưu ý khâu kiểm duyệt lại hồ sơ. Tuy đã có kinh nghiệm nhưng các DN đều kiến nghị rằng, cơ chế cấp giấy phép cần đơn giản hóa, thông thoáng. Cơ quan chức năng có thể nghiên cứu, cân nhắc phương án làm thủ tục hồ sơ qua mạng để giảm chi phí, thời gian cho DN.

Theo quy định, bộ hồ sơ xin GPNKTĐ gồm: Vận đơn, hợp đồng NK, đơn xin đăng ký NK, chứng từ thanh toán... Về nguyên tắc, DN phải gửi hồ sơ đăng ký bằng đường bưu điện đến văn phòng Bộ Công Thương tại Hà Nội và TP.HCM. Giấy phép sẽ được Bộ Công Thương cấp sau 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, Bộ Công Thương khi cấp giấy phép này mới chỉ quản lý về mặt hành chính còn việc kiểm soát thực tế trên từng lô hàng rất hạn chế. Ví dụ điển hình là sai phạm lô hàng xe Lexus của Công ty TNHH XNK Hưng Long. Theo Bộ Tư pháp, ngoài sai phạm của Công ty là không thực hiện quy định của Thông tư 20/2011/TT-BCT, còn có trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương. Tuy nhiên, lô hàng này vẫn được Bộ Công Thương cấp GPNKTĐ mặc dù Công ty không có đủ giấy tờ theo quy định.

Theo phân tích của ông Đặng Việt Bách, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Sóng Thần, việc cấp giấy phép này là không cần thiết. “Khi DN đã NK, có đầy đủ chứng từ, dù sớm hay muộn Bộ Công Thương vẫn cấp GPNKTĐ cho DN. Như vậy, đây là một giấy phép thừa.

DN muốn thông thoáng, dỡ bỏ rào cản để tăng khả năng cạnh tranh trong nước. DN cạnh tranh không phải bằng những hàng rào kỹ thuật mà phải bằng năng lực cạnh tranh từ sản phẩm, chất lượng, giá thành. Khi chúng ta cứ sử dụng hàng rào để bảo vệ sản xuất trong nước, trong khi sản xuất trong nước chưa đạt được kết quả như mong đợi thì sẽ gây khó khăn cho các DN XNK”, ông Bách nói.

Mục tiêu sâu xa của Thông tư 24 là kiểm soát nhập siêu nhưng với cách làm này đã gây không ít tốn kém cũng như khó khăn cho DN. Những chi phí này, suy cho cùng người tiêu dùng phải gánh chịu.

Liên quan đến vấn đề này, Báo Hải quan đã trao đổi với đại diện Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) và nhận được trả lời:

Việc cấp GPNKTĐ đối với một số mặt hàng nhằm thống kê phục vụ quản lý NK hàng hoá, không nhằm mục đích hạn chế số lượng (không quy định điều kiện), chỉ cần hồ sơ hợp lệ và đầy đủ là được cấp giấy phép. Quy định, quy trình thủ tục cấp GPNKTĐ phù hợp với Hiệp định cấp giấy phép NK của WTO và các văn bản pháp quy của Việt Nam như: Nghị định số 12/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá quốc tế và các hoạt động mua bán, gia công và quá cảnh hàng hoá nước ngoài; Quyết định số 41/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế cấp phép NK hàng hoá.

Hiện nay, Bộ Công Thương tổ chức cấp phép tại 2 điểm là Hà Nội và TP.HCM, tạo điều kiện cho DN lựa chọn địa điểm cấp phép cho phù hợp về mặt địa lý. Thời gian cấp phép được thực hiện là 7 ngày làm việc kể từ ngày Bộ Công Thương nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian cấp phép tự động này ngắn hơn thời gian quy định tại Quyết định 41 (10 ngày). Hồ sơ cấp GPNKTĐ được tiếp nhận và kết quả gửi trả lại cho thương nhân qua đường bưu điện và thương nhân không phải trả bất cứ khoản lệ phí nào cho việc cấp phép NK.

Thời gian đầu mới cấp phép, các DN có thể chưa nắm vững các quy định về thủ tục nên phải bổ sung hồ sơ cho hợp lệ, dẫn đến việc cấp phép kéo dài hơn 7 ngày theo quy định. Thời gian gần đây, việc cấp phép NK đã đi vào nền nếp, các DN đã có thời gian tìm hiểu các quy định để thực hiện thông suốt. Tuy nhiên, vẫn còn những DN mới tham gia đăng ký cấp phép lần đầu nên có hiện tượng DN sai sót hồ sơ cần bổ sung và do đó thời gian cấp phép sẽ tự động kéo dài hơn.

P.T (thực hiện)